Kỹ năng thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước nhanh chóng, an toàn

Kỹ năng thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước nhanh chóng, an toàn

Trong thời điểm những năm gần đây, nhiều vụ việc tai nạn ô tô bị rơi xuống nước đã không còn quá xa lạ với người dân. Và thực tế đã cho thấy đã có nhiều trường hợp tài xế xe không thể thoát ra ngoài khi xe rơi xuống nước và thiệt mạng. Đa phần hậu quả đáng tiếc đó là kết quả của việc không có kỹ năng thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước.

Sau đây là những kỹ năng thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước rất cơ bản và hết sức đơn giản. Bạn nên tham khảo để bạn có thể tự bảo vệ chính mình và những người thân xung quanh.

Bình tĩnh là yếu tố hàng đầu

Dù là khi xe ô tô bị rơi xuống nước hay gặp phải bất kỳ tai nạn nào. Thì việc giữ bình tĩnh với một cái đầu tỉnh táo là yếu tố quyết định hàng đầu. Đây được coi là yếu tố tiên quyết để giúp bạn thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước.

Trước khi lao thẳng xuống nước, người cầm lái cần phải nhanh chóng chuẩn bị tâm lý và tư thế ngồi tốt nhất để ứng phó. Hãy đặt tay lái lên vô lăng theo vị trí 9h và 13h. Điều này không chỉ giúp bạn có cách đánh lái đúng. Mà quan trọng hơn là trước và trong khi xe rơi xuống nước, các va đập có thể khiến kích hoạt hệ thống túi khí.

Khi đó, cú va chạm giữa xe và mặt nước có thể khiến túi khí bung ra. Nếu cầm vô lăng không đúng, bạn có thể bị choáng khi đập mặt vào vô lăng hoặc bị túi khí chèn. Thời gian để túi khí bung ra rất nhanh. Chỉ khoảng 0,04 giây ngay sau khi kích hoạt.

Đặc biệt, hãy cố gắng giữ bình tĩnh, không được hoảng loạn và nhất định phải giữ đầu óc tỉnh táo. Bởi khi sợ hãi có thể làm giảm năng lượng trong cơ thể. Điều này khiến bạn sẽ thở gấp và làm lượng không khí còn lại trong cabin tiêu hao nhanh chóng.

Bên cạnh đó, hoảng hốt, lo lắng có thể sẽ dễ khiến đầu óc bạn trống rỗng. Và không xác định được phương hướng, kế hoạch thoát hiểm. Chính vì thế, việc giữ bình tĩnh và nghĩ cách xử lý là vô cùng quan trọng, cần thiết.

Tháo dây an toàn, nhanh chóng thoát hiểm trong vào 30 – 120 giây
Trong những nghiên cứu về tình huống này, thì một chiếc xe ô tô sẽ thực sự nổi trong vòng 30 – 120 giây trước khi chìm hẳn xuống nước. Đây là cơ hội tốt nhất để bạn thoát hiểm. Giữ bình tĩnh, nhưng cũng cần hành động nhanh chóng.

Theo Giáo sư Tiến sĩ Gordon Giesbrecht – Chuyên gia về các tình huống khẩn cấp dưới nước: Khi ô tô bị rơi xuống nước, các yếu tố quan trọng sẽ được ưu tiên lần lượt như sau: Dây đai an toàn, trẻ em, cửa sổ và thoát ra ngoài.

Vì vậy, khi xe bị rơi xuống nước bạn nên nhanh chóng tháo dây an toàn trước. Sau đó hãy bình tĩnh xử lý các tình huống tiếp theo

Chọn cửa kính là lối thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước


Theo nghiên cứu của các chuyên gia bên Mỹ, khi một chiếc xe ô tô bị rơi xuống nước, hệ thống điện sẽ vẫn còn hoạt động được tối đa là 3 phút trước khi chìm hẳn.

Điều này vô cùng quan trọng, hãy nghĩ đến việc mở cửa kính (hoặc cửa sổ trời nếu có) để thoát ra ngoài. Bạn hãy nhanh chóng mở cửa kính bằng khóa điện sớm nhất có thể. Nếu không mở được cửa kính bằng khóa điện thì thử mở cửa bằng tay. Không mở được cửa bằng tay thì dùng tất cả các công cụ hỗ trợ sẵn có. Sử dụng bất cứ vật nhọn nào có thể giúp bạn phá kính.

Lí tưởng nhất là búa phá kính để đập vỡ cửa kính. Hoặc đập kính trần xe dễ dàng hơn. Sử dụng búa chuyên dụng là phương pháp tối ưu nhất giúp bạn có thể đập được cửa kính một cách nhanh chóng. Bạn nên đập cửa kính bên hoặc cửa kính sau. Bởi kính lái luôn là an toàn nhất với nhiều lớp kết dính bằng keo chuyên dụng

Đừng cố gắng mở cửa ra vào khi xe đang chìm


Trong trường hợp không thể mở được cửa kính khi xe bắt đầu chìm trong nước. Bạn tuyệt đối không được mở bất kỳ cửa nào của xe. Cho đến khi áp suất bên trong và bên ngoài xe được cân bằng. Tức là bên trong xe hoàn toàn ngập nước

Theo các chuyên gia, khi trường hợp nước đã ngang cửa sổ, tuyệt đối không được mở cửa. Vì cabin xe kín, nên xe sẽ không chìm ngay lập tức. Không khí bên trong xe sẽ khiến việc chìm xuống diễn ra chậm hơn. Nhưng nếu mở cửa, nước sẽ tràn vào ngay lập tức và khiến chiếc xe bị chìm nhanh hơn

Lúc này, hãy giữ tinh thần tỉnh táo và tận dụng lượng không khí có trong xe để thở. Chuẩn bị làm bóng khí bằng cách trùm nilon lên đầu, hoặc dùng áo quần nhúng nước. Khi áp suất bên ngoài và trong đã cân bằng, cũng là lúc bạn phải nín thở. Thực hiện mở cửa xe và thoát ra ngoài. Hãy nắm chặt tay lái trước khi bạn mở khóa dây an toàn vì bạn cần một điểm tựa để đẩy cơ thể ra ngoài.

Khi bạn đã thoát ra khỏi xe, phải nhanh chóng đưa cơ thể lên bề mặt. Bạn không cần lo lắng về việc bạn không biết bơi hay bạn còn đủ oxy hay không. Khi bạn hít sâu và giữ, nó giống như một quả bóng bay. Hãy cố gắng ngoi lên thật nhanh. Tuy nhiên, chuyên gia cho rằng đây chỉ là cách thoát thân khi chỉ có một người trong xe.

Làm thế nào để giải cứu người đi cùng?


Nếu trong xe có trẻ em, thì nhất định bạn phải đưa bé ra ngoài trước. Trước khi ra ngoài, bạn nên ra tín hiệu để trẻ hít thở sâu trước khi nước ngang ngực. Nếu trẻ biết bơi thì cố gắng đưa trẻ lên càng cao càng tốt. Còn nếu không, cố gắng cho trẻ bám vào một vật có thể nổi được trước khi ra ngoài. Sau đó bạn thoát ra rồi cố gắng đưa trẻ cùng lên mặt nước.

Khi đã thoát ra khỏi xe, việc đầu tiên là bạn phải tìm cách nổi lên mặt nước càng sớm càng tốt. Nhưng nếu gặp trường hợp không định hướng được, thì đâu là hướng giải quyết? Hãy bơi về hướng có ánh sáng hoặc đơn giản là theo hướng các bọt không khí đang nổi lên.

Làm sao nhanh chóng bơi vào bờ?


Khi nổi lên mặt nước mà phải bơi giữa dòng sông lớn và chảy xiết, hãy nhanh chóng tháo giày và tất. Cởi quần áo, dùng chính quần áo đó tạo nên bóng khí làm phao hỗ trợ bơi xuôi theo dòng nước vào bờ.

Khi đã có thể vào bờ và giữ bình tĩnh. Bạn có thể nhanh chóng gọi cho cứu hộ giao thông ô tô để đưa chiếc xe của mình lên một cách sớm nhất.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo một số cách khác để thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước. Nhất định nó sẽ có ích giúp bạn thoát nạn khi cần thiết.

Trên đây là các kỹ năng thoát hiểm khi ô tô rơi xuống nước cơ bản nhất. Bạn hãy nhanh chóng bỏ túi cho mình những kỹ năng vô cùng hữu ích này. Để có thể tự bảo vệ chính mình và những người thân xung. Đừng để không may gặp nạn rồi mới hoang mang không biết phải làm gì.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat tư vấn
Gọi ngay