Nút A/C trên ô tô có tác dụng gì?

Trên bảng điều khiển điều hòa ô tô có nút A/C – viết tắt của từ Air Conditioner, có nghĩa là bật/tắt điều hòa.
Do đó, để bật điều hòa trên xe, bạn chỉ cần ấn vào phím A/C.

Điều hòa là một trong những bộ phận quan trọng trên ô tô, giúp mang tới bầu không khí trong lành, sạch sẽ và thoáng mát.

Tuy nhiên, không phải tài xế nào cũng biết cách bật điều hòa trên ô tô hiệu quả mà vẫn tiết kiệm nhiên liệu. Vậy, làm thế nào để sử dụng điều hòa xe hơi đúng cách? Nên bật ở chế độ nào?

Các nút điều khiển điều hòa xe ô tô
Mặc dù mỗi dòng ô tô sẽ có cách thiết kế bảng điều khiển điều hòa riêng để phù hợp với nội thất của xe nhưng hầu hết chúng đều được đặt tại khu vực trung tâm taplo. Bên cạnh đó, bảng điều khiển này sẽ có đầy đủ một số cụm chức năng như sau:

Nút AC chính là công tắc bật/ tắt điều hòa trên ô tô. Bạn chỉ cần nhấn vào phím này trên xe ô tô khi đã nổ máy là hệ thống điều hòa sẽ được mở.

Tuy nhiên, sau khi bật nút A/C để điều hòa hoạt động tốt nhất, bạn cần thực hiện thêm điều chỉnh tùy chọn tại các cụm nút xung quanh. Cụ thể là:

Màu xanh là chế độ làm lạnh (nhiệt độ thấp)

Màu đỏ là chế độ sưởi ấm (nhiệt độ cao)

Nút có ký hiệu hình cánh quạt: để điều chỉnh các nấc quạt gió. Nếu xoay nút này về bên phải hoặc tăng cao thì quạt gió càng mạnh.

Nút có ký hiệu người ngồi cùng những mũi tên: Giúp chỉnh hướng gió trên xe với 4 chế độ: thổi vào người ngồi, thổi vào người và chân, thổi vào chân hoặc sưởi kính lái.

Nút có biểu tượng hình ô tô và mũi tên: Dùng để chỉnh chế độ lấy gió điều hòa trên xe. Nếu ký hiệu ô tô có mũi tên hướng từ ngoài vào trong thì đây là chế độ lấy gió ngoài. Ngược lại, nút có biểu tượng ô tô với mũi tên nằm bên trong thì đó là chế độ lấy gió trong.

Nút Auto: Nút điều chỉnh chế độ điều hòa tự động.

Những chế độ điều hòa phổ biến trên ô tô
Chế độ chỉnh nhiệt độ: Với chế độ này, người lái có thể tùy chỉnh nhiệt độ theo mong muốn. Nếu xoay về bên trái hoặc nhấn giảm thì nhiệt độ trong xe sẽ càng hạ thấp. Ngược lại, khi xoay nút về bên phải hoặc nhấn tăng thì nhiệt độ sẽ tăng lên, giúp không gian ấm áp hơn.

Chế độ quạt gió: Tất cả hệ thống điều hòa trên ô tô đều được trang bị quạt gió. Vì vậy, bạn có thể sử dụng nó để làm thoáng và mát khoang lái mà không cần bật máy lạnh. Tuy nhiên, khi chỉnh quạt gió bạn cần lưu ý vì nếu vặn càng to thì quạt càng mạnh, đồng nghĩa với việc tiếng ồn trong xe càng lớn.

Chế độ hướng gió: Điều hòa trên ô tô có nhiều chế độ chỉnh hướng gió khác nhau. Người lái có thể dựa vào các ký hiệu để chọn chế độ phù hợp. Thường ở nấc cuối cùng của núm xoay, hướng gió sẽ là chế độ sưởi kính.

Chế độ lấy gió trong và lấy gió ngoài: Lấy gió trong là trường hợp hệ thống điều hòa sẽ dùng nguồn gió trong xe, còn chế độ lấy gió ngoài là máy lạnh sử dụng nguồn gió từ môi trường để làm mát khoang lái. Tùy vào điều kiện sử dụng, tài xế sẽ chọn chế độ phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat-active-icon