CÁCH SỬ LÝ XE Ô TÔ HẾT ĐIỆN GIỮA ĐƯỜNG

Ô tô hết điện ác quy giữa đường – Xử lý thế nào?

1. Triệu chứng khi bình ắc quy ô tô hết điện

Động cơ khởi động yếu, khó khởi động, khởi động thất thường. Xe hết điện ắc quy thường có biểu hiện là: Khi đề nổ (Nhấn nút khởi động, hoặc vặn chìa khóa) khởi động động cơ thì động cơ không khởi động được, đèn báo trên màn hình taplo mờ xuống, đồng thời có tiếng kêu tạch tạch của máy đề (trong trường hợp bình còn ít điện) hoặc đèn báo trên màn hình taplo không sáng, không có tiếng kêu tạch tạch của máy đề (trường hợp bình điện cạn kiệt, hết sạch điện).

Đèn báo sáng ắc quy trên taplo. Trong một số trường hợp ắc quy bị hỏng sẽ hiện đèn cảnh báo Ắc quy màu đỏ sáng trên màn hình taplo, khi thấy đèn báo ắc quy sáng (đèn có ký hiệu 2 cực +/- như hình ảnh dưới, cần kiểm tra ngay.

Mắt thần cảnh bảo đổi trạng thái. Thời gian sử dụng ắc quy lâu (trên 2 năm), mắt thần cảnh báo trên bình ắc quy chuyển sang màu đỏ (3 trạng thái bình ắc quy như hình dưới đây)

2. Nguyên nhân chính dẫn đến bình ắc quy hết điện

Do thói quen sử dụng xe chưa đúng cách

Những thói quen sử dụng xe như bật điều hoà khi không nổ máy, quên tắt đèn pha/xi-nhan/đèn trần khi ra khỏi xe, nghe nhạc, xem phim thời gian dài trên xe, quên đóng kín cửa khi đỗ xe qua đêm… sẽ làm bình ắc quy ô tô nhanh hết điện. Để bình ắc quy sạc đầy điện, xe cần được vận hành liên tục trong ít nhất 20-30 phút (lúc này máy phát sẽ sạc điện cho bình ắc quy). Việc thường xuyên bật tắt động cơ xe cũng là một trong những nguyên nhân khiến ắc quy xe nhanh hết điện.

Không khởi động xe hoặc ắc quy không được sạc điện trong thời gian dài

Có nhiều tính năng thông minh trên xe vẫn hoạt động ngay cả khi động cơ đã dừng hoạt động, như hệ thống điều khiển từ xa, hệ thống đèn, còi cảnh báo trộm… Điều đó đồng nghĩa với việc xe vẫn sẽ tiêu thụ 1 lượng điện năng nhất định từ ắc quy và đấy cũng là lý do chính khiến ắc quy ô tô hết điện. Nếu không khởi động xe hoặc sạc bình ắc quy trong một khoảng thời gian dài, bình ắc quy của xe sẽ không thể khởi động được. Do đó, xe nên được sử dụng thường xuyên, hoặc thỉnh thoảng có thể khởi động xe để bình ắc quy trên xe được sạc lại, giúp tăng độ bền cho ắc quy.

Sử dụng xe trong điều kiện nhiệt độ cao

Thường xuyên bảo quản xe ở điều kiện nhiệt độ cao quá ngưỡng tiêu chuẩn sẽ gây tác động xấu tới các phản ứng hóa học trong ắc quy, làm đẩy nhanh quá trình giải phóng năng lượng, từ đó khiến ắc quy xe nhanh yếu đi và là nguyên nhân bình ắc quy ô tô hết điện nhanh. Do đó, không nên đỗ xe trực tiếp dưới ánh nắng gay gắt trong thời gian dài. Trong trường hợp buộc phải để xe dưới thời tiết nắng nóng, nên sử dụng các loại bạt chống nắng chuyên dụng để bảo vệ xe.

Xe không được bảo dưỡng xe định kỳ đầy đủ

Việc thường xuyên bảo dưỡng, bảo trì định kỳ xe sẽ giúp chủ xe nắm bắt được tình trạng hiện tại của bình ắc quy, để có những phương án xử lý kịp thời khi bình ắc quy có dấu hiện bất ổn. Ngoài ra, khi định kỳ làm sạch bề mặt và hai cực âm, dương của bình ắc quy, bình ắc quy sẽ hoạt động với hiệu suất cao hơn, tránh hao phí và giảm tuổi thọ của bình.

3. Phương án xử lý khi bình ắc quy hết điện

Phương án thứ 1

là bạn gọi 1 xe cứu hộ để đưa xe về gara ô tô gần nhất hoặc những đại lý Hyundai  chính hãng  để kiểm tra và xử lý tốt nhất cho xe của bạn

Phương án thứ 2

là Khi bình ắc quy hết điện thì cách đơn giản để xử lý là câu bình ắc quy từ một xe khác cùng dung lượng bình là tốt nhất. Chủ xe cần chuẩn bị dây cáp điện câu bình (có thể dễ dàng mua tại siêu thị hoặc các cửa hàng phụ tùng ô tô), lưu ý nên chọn dây cáp to dày dặn và chất liệu dây bằng đồng. Dây câu thường có 2 màu màu đỏ dùng để nối cực dương (+) và màu đen dùng để nối cực âm (-). Lời khuyên là nên chuẩn bị dây dài từ 2,5m trở lên để thuận tiện cho việc câu bình.

Hyundai Việt Trì hiện có sẵn đầy đủ các dòng xe giao ngay cho Quý khách trong tháng, quý khách hàng quan tâm vui lòng liên hệ 0989326468-0917326468  để được báo giá chi tiết và phục vụ chu đáo nhất!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat-active-icon