HỆ THỐNG HỖ TRỢ KHỞI HÀNH NGANG DỐC HAC

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc, đổ đèo là gì?

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc, xuống đốc, đổ đèo là những tính năng an toàn giúp ích rất nhiều khi lái xe đường đèo dốc

.

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC là gì?

Hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC (Hill-start Assist Control) là hệ thống an toàn trên ô tô giúp tự động giữ phanh khi người lái nhả chân phanh chuyển sang đạp chân ga lúc khởi hành ngang dốc. Hệ thống này giúp ích rất nhiều khi lái xe đường dốc.

Khởi hành ngang dốc là một kỹ thuật không dễ. Bởi khi người lái nhả phanh chuyển sang đạp ga sẽ phải mất vài giây. Nếu nhả phanh mà đạp ga bị chậm hoặc đạp ga không đủ lực, xe sẽ dễ bị tụt dốc. Nếu nhả phanh mà đạp ga quá đà, xe dễ bị vọt, thậm chí mất kiểm soát. Do đó để giúp việc khởi hành ngang dốc trở nên đơn giản và an toàn hơn, các nhà sản xuất ô tô đã phát triển ra hệ thống an toàn hỗ trợ khởi hành ngang dốc HAC.

Khi xe dừng giữa dốc và bắt đầu khởi hành đi tiếp, hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc sẽ được kích hoạt. Ngay khi người lái nhả chân phanh, HAC sẽ tự động giữ phanh. Nhờ đó mà người lái có thể từ từ chuyển sang chân ga và đạp ga để tiếp tục hành trình. Không cần phải lo lắng xe bị trôi, tụt dốc khi nhả chân phanh.

Mỗi hãng xe có cách thiết kế hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc khác nhau. Tuy nhiên hầu hết vẫn hoạt động dựa trên nguyên lý chung là dùng cảm biến sẽ theo dõi góc nghiêng của xe, sau đó kết hợp ECU để kiểm soát phanh xe, phân bổ lực mô men xoắn đều lên những bánh xe ô tô.

Trước đây hệ thống hỗ trợ khởi hành ngang dốc là một tính năng an toàn nâng cao, chỉ có trên những xe hạng sang hay xe phổ thông cao cấp. Nhưng càng về sau này, tương tự như hệ thống cân bằng điện tử, hệ thống chống bó cứng phanh… HAC đã dần dần được áp dụng rộng rãi hơn. Hiện nay, ngay từ các xe hạng B Hyundai Accent đã được trang bị tính năng hỗ trợ khởi hành ngang dốc này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

chat-active-icon