Những dấu hiệu cần gạt nước ôtô gặp vấn đề

5 dấu hiệu cần gạt nước ôtô gặp vấn đề

Cần gạt nước ôtô giúp đảm bảo tầm nhìn khi di chuyển dưới trời mưa. Tuy nhiên, nhiều chủ xe lại thường quên bảo dưỡng bộ phận này khiến chúng dễ bị hư hỏng. Lưu ý 5 dấu hiệu cần gạt nước ôtô gặp vấn đề sau để có cách khắc phục kịp thời.

5 dấu hiệu cảnh báo cần gạt nước ôtô gặp vấn đề

Cần gạt đẩy nước theo cả 2 hướng

Đây là dấu hiệu dễ nhận biết cho thấy cần gạt mưa hỏng. Nguyên nhân có thể đến từ các bộ phận cấu tạo cần gạt bị hỏng hoặc bề mặt kính chắn gió gặp trục trặc.

Ngoài ra, chủ xe không nên loại trừ khả năng nước rửa kính có vấn đề.

Cần gạt nước được thiết kế để loại bỏ nước đọng nhằm làm sạch bề mặt kính chắn gió theo cơ chế nhất định. Nếu nước được đẩy theo hai hướng sẽ ảnh hưởng đến tầm nhìn của người lái, sai lệch so với cơ chế ban đầu của nhà sản xuất.

Hiện tượng này nếu kéo dài sẽ ảnh hưởng đến kính chắn gió, lưỡi gạt cao su và nhiều bộ phận khác.

Khi thấy cần gạt mưa đẩy theo hai hướng, chủ xe cần kiểm tra nguyên nhân chính đến từ đâu. Nếu do cần gạt nước, hãy vệ sinh lại lưỡi gạt cao su bằng nước ấm và cồn, hoặc thay mới khi cần thiết.

Hiệu quả làm việc giảm

Người dùng có thể dễ dàng nhận ra hiện tượng này khi cần gạt nước không thể lau sạch các hạt nước đọng trên bề mặt kính chắn gió làm che khuất tầm nhìn của người lái.

Tuy nhiên, tình trạng này chưa hẳn đến từ cần gạt nước mà có thể từ môi trường giao thông nơi xe di chuyển quá nhiều bụi bẩn, khi kết hợp với nước rửa kính sẽ bám trên kính khiến các hạt nước không thể vệ sinh hoàn toàn.

Chủ xe hãy vệ sinh bề mặt kính chắn gió và kiểm tra lưỡi gạt cao su của cần gạt nước xe có bị mòn hoặc đóng cặn bẩn hay không.

Ngoài ra, một trường hợp khác khiến cần gạt mưa làm việc giảm có thể do lưỡi gạt bị cong vênh, không thể làm sạch nước ở khu vực mà cần gạt đi qua.

Cần gạt nước nên đẩy theo một hướng để đảm bảo tầm nhìn. Ảnh: Nguyễn Tuấn
Cần gạt nước nên đẩy theo một hướng để đảm bảo tầm nhìn. Ảnh: Nguyễn Tuấn
Cần gạt tạo thành vệt dài trên kính chắn gió

Đây là lỗi rất phổ biến do nguyên nhân đến từ lớp cao su trên lưỡi gạt kém chất lượng hoặc bị mòn theo thời gian. Nếu lớp cao su này mòn không đều khi hoạt động không chỉ tạo thành những vệt dài mà còn gây ra âm thanh khó chịu và ảnh hưởng đến độ bền của kính chắn gió. Cách sửa gạt nước ô tô trong trường hợp này là thay lớp cao su mới có chất lượng tốt hơn.

Cần gạt nước phát ra âm thanh lạ

Sau thời gian dài sử dụng có thể khiến bụi bẩn bám vào lưỡi gạt, đóng cặn, khi ma sát với bề mặt kính chắn gió khiến cần gạt nước ôtô bị kêu và tạo thành những âm thanh gây khó chịu. Chủ xe lúc này nên vệ sinh lưỡi gạt.

Ngoài ra, cần gạt nước cong vênh cũng gây ra tình trạng này. Hãy kiểm tra xem toàn bộ lưỡi gạt có áp sát vào bề mặt kính chắn gió hay không.

Nước rửa kính phun ra không đều, không đủ

Chủ xe hãy kiểm tra bơm nước rửa kính (ở dưới nắp capo) có hoạt động hay không và thay mới nếu cần thiết.

Bên cạnh đó, vòi phun bị tắc cũng có thể khiến nước rửa kính phun ra không đều, không đủ. Người dùng hãy sử dụng một que tăm nhỏ để kiểm tra vòi phun nước rửa kính (được đặt ở ngay dưới kính chắn gió, trên nắp capo).

Trong trường hợp bơm nước và vòi phun vẫn ở trạng thái bình thường, có thể nguyên nhân đến từ đường dẫn nước rửa kính bị nứt vỡ hoặc rò rỉ.

Cách thay cần gạt mưa ôtô

Cách thay cần gạt mưa ôtô không quá phức tạp. Tuy nhiên, nếu bạn không tự tin nên nhờ đến sự trợ giúp của các kỹ thuật viên chuyên nghiệp. Cách thay thế như sau:

Bước 1: Nhẹ nhàng nâng gạt mưa lên khỏi kính chắn gió, tháo lưỡi gạt ra khỏi cần gạt rồi vệ sinh kính chắn gió và cần gạt bằng khăn mềm và nước ấm.

Bước 2: Sử dụng lưỡi gạt mới có cùng kích thước với khuyến cáo của nhà sản xuất. Đặt lưỡi gạt mới vào vị trí chốt gắn với cần gạt như ban đầu.

– Bước 3: Sau khi lắp xong lưỡi gạt mới, nhẹ nhàng đặt gạt mưa về vị trí cũ đồng thời áp sát trên bề mặt kính chắn gió và kiểm tra xem lưỡi gạt có bị cong vênh không.

Bước 4: Bật cần gạt nước để kiểm tra hiệu quả làm việc.

Cần gạt nước ôtô nếu gặp vấn đề có thể gây nhiều trở ngại khi di chuyển. Vì vậy, chủ xe nên quan tâm bảo dưỡng bộ phận này thường xuyên.

Đại lý xe Hyundai tại Việt Trì cung cấp dịch vụ bảo hành; bảo dưỡng theo chính sách thương hiệu. Các chuyên viên tư vấn đồng hành cùng bạn trên mỏi nẻo đường; hỗ trợ tư vấn bảo dưỡng xe và dịch vụ cứu hộ phục vụ 24/24. Phụ tùng, phụ kiện bảo dưỡng và sửa chữa đáp ứng kịp thời, chính hãng, đa dạng.

Bạn đang muốn mua xế yêu theo sở thích và nhu cầu sử dụng như thế nào? Liên hệ mua xe Hyundai tại Việt Trì để được tư vấn; cung cấp sản phẩm và dịch vụ tuyệt vời nhất nhé!

Hotline liên hệ : 0989 326468

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Chat tư vấn
Gọi ngay